Tin tức

ĐẶT BÀN THỜ THẦN TÀI DƯỚI CẦU THANG CÓ PHẠM VÀO CẤM KỴ PHONG THỦY?

Có nên đặt bàn thờ thần tài dưới cầu thang hay không, thắp hương bàn thờ thần tài như thế nào để mang đến may mắn và tài lộc đầy nhà đang là thắc mắc của rất nhiều gia chủ. Hãy cùng Trinity tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

 1. Đặt bàn thờ thần tài dưới cầu thang có phạm vào cấm kỵ hay không?

Bàn thờ thần tài thường được đặt trong các hộ kinh doanh, cửa hàng hay công ty với mục đích cầu tài lộc và những điều may mắn, thịnh vượng trong công việc kinh doanh của gia chủ. Tuy nhiên, khi đặt bàn thờ thần tài, gia chủ thường băn khoăn không biết nên đặt bàn thờ ở vị trí nào để tốt cho việc kinh doanh của mình. Liệu có nên đặt bàn thờ thần tài dưới cầu thang hay không? 

1.1. Gia chủ có nên đặt bàn thờ thần tài dưới cầu thang không? 

Câu trả lời cho câu hỏi này là gia chủ không nên đặt bàn thờ dưới cầu thang. Tại sao lại như vậy?

Trong quan niệm thờ cúng của dân gian, dù là thờ bất cứ vị thần phật nào thì nơi thờ tự cũng cần phải đảm bảo sự trang nghiêm và sạch sẽ. Chân cầu thang nơi nhiều người qua lại sẽ khó đảm bảo yếu tố này, vì vậy đây sẽ không phải là nơi phù hợp để gia chủ đặt bàn thờ thần tài. 

Gia chủ không nên đặt bàn thờ thần tài dưới cầu thang để không phạm vào những điều cấm kỵ trong việc thờ cúng, tránh những điều xui rủi không may mắn trong kinh doanh và cuộc sống có thể đến với gia đình. 


Gia chủ không nên đặt bàn thờ thần tài dưới cầu thang để tránh phạm phải những nguyên tắc trong phong thủy

1.2. Nên đặt bàn thờ thần tài ở vị trí nào trong nhà để đem đến vượng tài?

Theo quan niệm phong thủy, vị trí tốt nhất và phổ biến nhất để đặt bàn thờ thần tài đó chính là vị trí gần cửa ra vào. Vị trí cửa ra vào được cho là nơi các vị thần có thể dễ dàng theo dõi số lượng người ra vào cửa hàng, showroom, địa điểm kinh doanh của bạn, từ đó dễ dàng nắm bắt lượng khách hàng và việc làm ăn của gia chủ. 

Do đó, khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ thần tài, gia chủ có thể lựa chọn đặt bàn thờ gần cửa, hoặc nếu vị trí này không thuận tiện cho việc thờ cúng thì gia chủ có thể đặt  bàn thờ quay ra cửa để vẫn đảm bảo yếu tố phong thủy. 

Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý một số điều sau đây khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ thần tài:

 • Nên đặt bàn thờ thần tài tại vị trí vững chãi, dựa lưng vào tường hoặc vách để tạo nên thế chắc chắn cho bàn thờ. 

 • Không nên đặt bàn thờ Thần tài gần hoặc đối diện với những không gian như nhà vệ sinh, nhà bếp hay phòng ngủ,... Bởi những khu vực này được quan niệm là chứa đựng những luồng khí không tốt, có thể ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của bàn thờ Thần tài, dẫn đến những điều không may mắn cho gia chủ. 

 • Đồng thời, hãy tránh đặt bàn thờ Thần tài đối diện với những vật sắc nhọn, mang sát khí lớn. 


  Đặt bàn thờ thần tài dựa vào tường, vách chắc chắn để tạo thế vững chãi 

Sau khi đã lựa chọn được vị trí phù hợp để đặt bàn thờ thần tài thì quá trình thờ cúng thần tài sao cho đúng phong thủy cũng là điều mà các gia chủ vô cùng quan tâm. Tiếp theo Trinity sẽ gửi đến bạn một số thông tin hữu ích về cách thắp hương bàn thờ thần tài.

 1. Thắp hương thần tài như thế nào?

Khi thờ cúng bàn thờ thần tài thì chắc chắn gia chủ nào cũng sẽ quan tâm đến việc thắp hương thần tài. Vậy cần thờ cúng thần tài như thế nào, thắp hương thần tài vào hôm nào và mâm cúng thần tài bao gồm những vật phẩm gì là đầy đủ và đúng chuẩn? 

2.1. Cần thắp hương bàn thờ thần tài vào những ngày nào?

Thông thường, bàn thờ thần tài sẽ được thắp hương hằng ngày. Bàn thờ được thắp hương hàng ngày sẽ đem đến cảm giác ấm cúng cho không gian cửa hàng, đồng thời đây cũng được xem như việc chủ nhà thông báo với thần tài rằng hôm nay cửa hàng, công ty sẽ mở cửa bán hàng, kinh doanh. 

Bên cạnh việc thắp hương hàng ngày thì vào các ngày lễ trong năm, gia chủ cần chú ý hơn khi sắp lễ và thắp hương bàn thờ thần tài. Những ngày lễ trong năm mà gia chủ cần quan tâm: ngày rằm, mùng 1; ngày Tết; ngày 23 tháng Chạp; ngày rằm tháng Giêng; ngày Tết Đoan Ngọ; ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng. Đặc biệt, ngày Vía Thần Tài được xem là ngày đặc biệt quan trọng trong việc thờ cúng Thần Tài, vì vậy vào ngày này gia chủ cần quan tâm hơn đến mâm cúng Thần Tài. 

2.2. Cần chuẩn bị những gì cho mâm cúng Thần tài?

Nhìn chung, với mâm cúng Thần Tài gia chủ không cần bày biện quá cầu kỳ, khi thắp hương hằng ngày chỉ cần bày hoa quả, bánh kẹo (nếu có) và thắp 1 nén hương là được. Lưu ý cần thay nước sạch mỗi ngày cho bàn thờ Thần Tài, thay hoa tươi thường xuyên để bàn thờ luôn được sạch sẽ, gọn gàng và tươm tất. Một số loại hoa mang ý nghĩa may mắn tốt lành mà gia chủ nên lựa chọn để thờ cúng Thần Tài có thể kể đến như hoa hồng, hoa cúc, hoa ly, hoa loa kèn, hoa huệ,...


Bàn thờ thần tài không cần bày biện quá cầu kỳ, chỉ cần thay nước hằng ngày và giữ sạch sẽ, ngăn nắp là được

Còn đối với những dịp lễ trong năm thì mâm cúng thần tài sẽ được chú trọng hơn trong việc bày biện với nhiều vật phẩm hơn. Cụ thể như sau:

Thắp hương Thần Tài ngày rằm, mùng 1 hằng tháng:

Vào ngày rằm, mùng 1 hàng tháng, gia chủ cần chuẩn bị hương, nến, hoa tươi, trái cây tươi và có thể bày thêm gói bánh, kẹo (không bắt buộc) để cúng bàn thờ Thần Tài. 

Thắp hương Thần Tài ngày Tết Đoan Ngọ:

Vào ngày lễ này, gia chủ nên thắp hương bàn thờ Thần tài với mâm cúng bao gồm các loại trái cây có vị chua để diệt trừ sâu bọ (vì ngày Tết Đoan Ngọ còn được gọi với cái tên dân gian là ngày giết sâu bọ), cùng một số món ăn khác như rượu nếp cẩm, bánh ú, thịt vịt,... Vào ngày Tết Đoan Ngọ thì gia chủ nên thắp hương vào giờ trưa, vì đây được xem là thời điểm thích hợp nhất cho việc cúng bái. 

Thắp hương Thần Tài vào ngày 23 tháng Chạp: 

Đây là ngày nhà nhà sắm sửa lễ vật để tiễn ông Táo về chầu trời. Tuy nhiên bên cạnh việc thắp hương bàn thờ ông Công ông Táo thì gia chủ cũng không thể nào bỏ qua bàn thờ Thần tài vào ngày lễ này. 

Theo phong tục dân gian, vào ngày này, các gia đình sẽ tỉa chân nhang, lau dọn bàn thờ để chuẩn bị đón Tết, chuẩn bị mọi thứ gọn gàng sạch sẽ với hy vọng một năm mới tốt lành, kinh doanh thuận lợi, mọi người đều bình an. Trước khi tiến hành lau dọn bàn thờ và tỉa chân nhang, gia chủ sẽ thắp một nén nhang với mục đích thông báo, xin phép các vị thần linh và tổ tiên để mình chuẩn bị lau dọn bàn thờ đón Tết. 

Mâm cúng Thần tài vào ngày 23 tháng Chạp cũng không quá cầu kỳ, chỉ cần những vật phẩm đơn giản như nhang đèn, hoa quả, nước sạch, xôi chè bánh trôi (nếu có),...

Thắp hương Thần Tài ngày Tết:

Vào ngày Tết, việc thờ cúng bàn thờ Thần Tài không có nhiều sự khác biệt so với các ngày lễ khác. Mâm cúng Thần Tài vẫn bao gồm các vật phẩm cơ bản như nhang, đèn, trái cây tươi, hoa tươi, bánh kẹo. Đặc biệt, vào những ngày này gia chủ nên bày thêm trầu cau và tiền vàng để bàn thờ Thần tài được đầy đủ hơn và bày tỏ được thành ý của gia chủ. 


Thắp hương thần tài chỉ cần mâm cúng đơn giản với hoa quả, trầu cau, nước sạch,...

Thắp hương Thần Tài ngày rằm tháng Giêng:

Ngày này được quan niệm là ngày rằm quan trọng nhất trong năm, vì vậy vào ngày rằm tháng Giêng gia chủ cũng cần hết sức chú trọng vào việc chuẩn bị mâm cúng bàn thờ Thần Tài bên cạnh bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật. Mâm lễ cúng bàn thờ Thần Tài rằm tháng Giêng thường bao gồm các lễ vật: hương, đèn, trái cây tươi, hoa tươi, trầu cau, tiền vàng, cùng một số đồ cúng mặn như gà luộc, rượu,...

Thắp hương Thần Tài vào rằm tháng Bảy

Rằm tháng Bảy cũng là một trong những ngày lễ vô cùng quan trọng trong năm, do đó vào ngày này gia chủ cũng cần mua sắm bày biện thắp hương vô cùng cẩn thận cho bàn thờ Thần Tài bên cạnh bàn thờ gia tiên. Mâm cúng cần được chuẩn bị chu đáo, tươm tất với hoa quả, rượu thịt, hương vàng, trầu cau,... Bên cạnh đó, vào ngày này gia chủ cũng thường chuẩn bị bộ vàng mã với quần áo, giày dép, mũ mão, ngựa giấy, và các vật dụng cho thần tài. 

Thắp hương Thần Tài vào ngày Vía Thần Tài

Đây chính là ngày lễ quan trọng nhất và cũng chính là ngày lễ riêng để thờ cúng Thần Tài. Vào ngày Vía Thần Tài, gia chủ thường sẽ mua vàng để lấy vía, xin những điều may mắn cho gia đình và việc làm ăn kinh doanh được thuận lợi, phát đạt. 


Vào những ngày lễ quan trọng trong năm, gia chủ có thể bày biện thêm nhiều đồ thờ cúng

Bên cạnh đó, gia chủ cũng sẽ chuẩn bị một mâm cúng tươm tất và đầy đủ các vật phẩm như các ngày lễ đặc biệt khác trong năm. 

Ngoài ra, đối với việc thờ cúng Thần Tài, gia chủ cũng cần lưu ý một số điểm sau để việc thờ cúng được thuận lợi, cầu mong được nhiều may mắn bình an cho gia đình và việc kinh doanh của gia chủ được thuận lợi, buôn may bán đắt. 

Gia chủ nên thắp hương bàn thờ Thần tài với các loại trái cây tươi và hoa tươi, tránh sử dụng hoa giả, trái cây giả khi soạn mâm cúng. Nước sạch trên bàn thờ nên được thay mỗi ngày, và thời điểm tốt nhất để thay nước là vào buổi sáng. Vì bàn thờ sử dụng hoa tươi nên gia chủ cũng cần thay nước thường xuyên cho hoa, nếu có thể hãy thay nước mỗi ngày để bình hoa tươi lâu hơn và luôn sạch sẽ, không có mùi khó chịu. Tránh để hoa quá lâu khiến hoa bị héo, thối. Một số loại hoa phù hợp với việc thờ cúng nói chung và thờ Thần tài nói riêng có thể kể đến như hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa ly, hoa loa kèn,...

Trong quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần ưa sạch sẽ, vì vậy gia chủ cần chú ý thường xuyên dọn dẹp lau chùi để bàn thờ Thần tài luôn được sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp. Tránh để các loại vật nuôi đến gần bàn thờ Thần tài gây ảnh hưởng đến sự sạch sẽ và tôn nghiêm của khu vực thờ cúng. 

Ngoài ra, trên bàn thờ Thần tài còn có một loại vật phẩm phong thủy được nhiều gia chủ trang bị để mang đến sự may mắn và thu hút tài lộc cho địa điểm kinh doanh, cửa hàng, công ty của bạn. Vật phẩm phong thủy mà chúng tôi đang nhắc đến ở đây chính là ông Cóc. Khi gia chủ đặt ông Cóc trên bàn thờ Thần tài, hãy nhớ sáng quay ông Cóc ra ngoài cửa và đến tối thì quay ông Cóc vào trong nhà. Tuy nhiên chỉ nên làm như thế khi bàn thờ Thần tài nhà bạn có 2 ông Cóc. 


Ông Cóc là vật phẩm phong thủy thường được đặt trên bàn thờ thần tài

 1. Có nên sử dụng đá hoa cương để làm bàn thờ thần tài hay không?

Gần đây, đá hoa cương là chất liệu được nhiều người lựa chọn khi mua bàn thờ Thần tài. Tại sao lại như vậy?

Bàn thờ Thần tài bằng đá hoa cương đem đến vẻ đẹp sang trọng, thể hiện sự tôn nghiêm và vững chãi cho không gian thờ cúng này. Ngoài ra, bàn thờ Thần tài làm bằng đá hoa cương còn giúp gia chủ dễ dàng vệ sinh lau chùi, giữ cho không gian thờ cúng Thần tài luôn được sạch sẽ gọn gàng và tươm tất. 

Ưu điểm của bàn thờ Thần tài đá hoa cương: 

 • Chất liệu đá hoa cương có độ bền cao, rất bền bỉ với thời gian

 • Đá hoa cương có độ bóng cao, độ bền màu vượt trội, đem đến vẻ đẹp thẩm mỹ và sự bền màu cho bộ bàn thờ

 • So với bàn thờ bằng gỗ thì bàn thờ bằng đá hoa cương vượt trội hơn hẳn về độ bền

Tuy nhiên bàn thờ làm từ chất liệu đá hoa cương cũng có một số nhược điểm nhất định như:

 • Đá hoa cương có trọng lượng khá lớn, dẫn đến những khó khăn khi vận chuyển. Tuy nhiên với các thiết bị vận chuyển chuyên dụng thì nhược điểm này sẽ không còn là vấn đề quá lớn

 • Giá thành sản phẩm tương đối cao, thậm chí ngang bằng với những bộ bàn thờ làm từ chất liệu gỗ quý hiếm

Với một số ưu nhược điểm đã phân tích ở trên, hy vọng gia chủ có thể lựa chọn chiếc bàn thờ Thần tài phù hợp với nhu cầu thờ cúng của gia đình mình để đem đến những điều may mắn tốt lành, công việc kinh doanh thuận lợi, buôn may bán đắt.

Bài viết trên đây Trinity đã tổng hợp một số kiến thức liên quan đến việc thờ cúng Thần tài, giải đáp một số vấn đề thường được các gia chủ quan tâm như Có nên đặt bàn thờ Thần tài dưới cầu thang không, Thắp hương Thần tài như thế nào, Có nên sử dụng bàn thờ Thần tài bằng đá hoa cương hay không,... Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của các gia chủ khi chuẩn bị đặt bàn thờ Thần tài. 

Thiết kế nội thất Trinity là đơn vị chuyên thiết kế, thi công nội thất các hạng mục công trình như chung cư, biệt thự, nhà liền kề, nhà ở, văn phòng, các công trình chuỗi như trung tâm tiếng anh, trường mầm non, cửa hàng bán lẻ, cửa hàng đồ uống,... trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước. Sản phẩm dịch vụ mà chúng tôi cung cấp đến khách hàng đều phải đảm bảo các yếu tố Thiên - Địa - Nhân: 

 • Thiên: Sản phẩm phù hợp với thời đại, vật liệu và công nghệ

 • Địa: Sản phẩm phù hợp với cảnh quan, khí hậu và thân thiện môi trường

 • Nhân: Sản phẩm phù hợp với phong tục, lối sống và nhu cầu sử dụng của con người

Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế thi công các công trình nội thất vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 024 3514 7429. Đội ngũ kiến trúc sư của Trinity sẽ đưa ra những tư vấn tận tình nhất giúp bạn tối ưu hóa diện tích sử dụng, công năng và tính thẩm mỹ cho không gian nội thất của bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG BỘ BA - THIẾT KẾ NỘI THẤT TRINITY

VPGD: Tầng 12A, tòa nhà Viwaseen, số 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0913 00 78 76/ 024 3514 7429

Các bài viết khác

Jun 29, 2021
Với diện tích 65m2 cho một căn hộ chung cư 2 phòng ngủ thì chủ nhà cũng không quá khó khăn trong việc lựa chọn phong cách thiết kế. Gia chủ có thể thoải mái lựa chọn các phong cách thiết kế nội thất khác nhau để áp dụng cho nhà mình, tuy nhiên Hiện đại và
Jun 29, 2021
Gỗ tự nhiên hiện được nhiều chủ nhà ưa chuộng bởi sự bền bỉ với tuổi thọ lâu dài và vẻ đẹp sang trọng cao cấp mà chất liệu này mang lại, qua đó thể hiện được đẳng cấp của gia chủ. Cùng tham khảo một số ý tưởng thiết kế nội thất chung cư bằng gỗ tự nhiên mà Trinity chia sẻ ngay dưới đây bạn nhé.
Jun 25, 2021
Phong cách nội thất hiện đại với lối thiết kế tinh tế, sự biến tấu đa dạng qua các mẫu thiết kế có thể xem là phong cách thiết kế được ưa chuộng nhất hiện nay. Phong cách hiện đại phù hợp với nhiều loại hình nhà ở với diện tích và mặt bằng khác nhau, từ biệt thự, nhà phố cho đến chung cư cao tầng. Cùng tham khảo một số mẫu nội thất chung cư hiện đại qua bài viết dưới đây để có thêm ý tưởng thiết kế nội thất cho căn chung cư nhà bạn theo phong cách hiện đại.